Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới

Trong những ngày đầu đến với Việt Nam, nhiều đại biểu của Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (từ 21-26/11/2022) đã chia sẻ những cảm nhận về con người, cuộc sống và sự đổi mới của đất nước hình chữ S.

Bà Socorro Gomes Coelho – Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới (thứ 2, trái sang) – chụp ảnh lưu niệm cùng các nữ phóng viên tạp chí Thời Đại. (Ảnh: Thu Hà)

“Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới”

Bà Socorro Gomes Coelho, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới chia sẻ: “Việt Nam là nguồn cảm hứng và là người bạn tốt của các dân tộc đang đấu tranh vì độc lập, chủ quyền và hòa bình trên thế giới. Chúng tôi dành sự tôn trọng, ngưỡng mộ và sẽ đồng hành cùng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam”.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới, Việt Nam có sự ủng hộ từ quốc tế và có kinh nghiệm trong việc tập hợp, đoàn kết các lực lượng cùng ngăn chặn chiến tranh. “Vì vậy, Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới”, bà Socorro Gomes Coelho cho biết.

Ông Tasos Costeas - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Cộng hòa Síp chia sẻ cảm nhận lần đầu đến Việt Nam với Thời Đại.(Ảnh: Thu Hà)
Ông Tasos Costeas – Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Cộng hòa Síp – chia sẻ cảm nhận lần đầu đến Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà)

“Một cảm giác an toàn khi ở Việt Nam”

Ông Tasos Costeas, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Cộng hòa Síp chia sẻ cảm nhận về những hình ảnh đẹp tại Việt Nam: “Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam. Tôi thấy Việt Nam rất khác biệt. Ở nhiều thành phố trên thế giới, mọi người rất ngại ra đường buổi tối. Nhưng ở Hà Nội, ngay cả phụ nữ cũng có thể yên tâm ra đường ban đêm.

Ngày Chủ nhật, tôi thấy nhiều cô gái Việt Nam xinh đẹp trong tà áo dài đứng bên những gánh hàng hoa bên hè đường để chụp ảnh. Đó là những hình ảnh rất đẹp, ấn tượng. Tôi thấy rất nhiều ô tô, xe máy lưu thông trên đường, có thời điểm rất đông đúc nhưng không thấy tai nạn. Tôi cũng không thấy tội phạm trên đường phố. Chúng tôi không phải lo lắng bất cứ điều gì. Đó là một cảm giác dễ chịu. Tôi hoàn toàn tự do khi ở đây. Tôi muốn có nhiều thời gian để tham quan các di tích ở đất nước các bạn. Tôi muốn đi thăm Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng Lịch sử bởi đây là địa điểm trưng bày nhiều hiện vật của các cuộc kháng chiến bảo vệ hòa bình. Việt Nam là một đất nước kiên cường trong cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ hòa bình.

Ông Juan Pablo Acosta Garcia, Chủ tịch Liên hiệp các nhà báo vì hòa bình của Cộng hòa Dominica. (Ảnh: Thu Hà)
Ông Juan Pablo Acosta Garcia, Chủ tịch Liên hiệp các nhà báo vì hòa bình của Cộng hòa Dominica. (Ảnh: Thu Hà)

“Nhiều người dân Dominica yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Ông Juan Pablo Acosta Garcia, Chủ tịch Liên hiệp các nhà báo vì hòa bình của Cộng hòa Dominica chia sẻ: “Mới qua 2 ngày đầu tiên ở Hà Nội, tôi đã có nhiều thiện cảm với thành phố xinh đẹp cùng những con người thân thiện nơi đây. Ở Dominica, Chủ tịch Hồ Chí Minh của các bạn là vị lãnh tụ vĩ đại và được nhiều người dân yêu mến. Trước khi đến Việt Nam, tôi chỉ hình dung phần nào đất nước các bạn qua báo chí nhưng khi đến đây mới thực sự bất ngờ vì vẻ đẹp của đất nước của các bạn”.

Ông Juan Pablo Acosta Garcia cho rằng, trong tương lai, Việt Nam và Dominica sẽ có nhiều cơ hội tăng cường giao lưu. “Đến nay nhiều người ở đất nước chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về châu Á nói chung và đất nước và con người Việt Nam nói riêng. Trong tương lai, mối quan hệ giữa 2 nước sẽ còn tiếp tục được tăng cường. Bởi Dominica và Việt Nam đều tham gia vào phong trào hòa bình thế giới; hay sự tương tác qua mạng xã hội giữa người dân của Việt Nam và Dominica…”, ông Juan Pablo Acosta Garcia nói.

ông Ganim Gazawi, Thành viên Ban điều hành Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Israel (PSCI) (Ảnh: Nguyễn
Ông Ganim Gazawi, thành viên Ban điều hành Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Israel (PSCI) (Ảnh: Thu Trang).

“Đồ ăn Việt Nam rất tuyệt vời”

Ông Ganim Gazawi, Thành viên Ban điều hành Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Israel (PSCI) nói: “Tôi vô cùng khâm phục người dân Việt Nam, những người anh hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Việt Nam là nơi tôi mong được đến từ rất lâu. Đồ ăn Việt Nam rất tuyệt vời. Chắc chắn tôi sẽ còn đến Việt Nam nhiều lần nữa”.

Ông Ganim Gazawi cho biết thêm: “Nhiều người dân nước tôi đã đến Việt Nam du lịch vì yêu thích bãi biển, sự chào đón, thân thiện và lịch sự của người dân. Đăng cai tổ chức Đại hội lần này, Ban tổ chức đã chuẩn bị rất hoàn hảo, từ cách tổ chức đến cách chào đón đại biểu ở sân bay, công tác phiên dịch, hậu cần…”.

Ông Milan Krajca, Chủ tịch Phong trào hòa bình của Cộng hòa Séc. (Ảnh: Thu Trang)
Ông Milan Krajca, Chủ tịch Phong trào hòa bình của Cộng hòa Séc (Ảnh: Thu Trang).

“ Tôi đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Liên hợp quốc và tất cả các diễn đàn, tổ chức quốc tế khác”

Ông Milan Krajca, Chủ tịch Phong trào hòa bình của Cộng hòa Séc chia sẻ: “Lần trước đến Việt Nam tôi đã có ấn tượng sâu sắc về Việt Nam – đất nước đã chiến thắng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và có được nhiều thành tựu phát triển ngày nay.

Lần quay lại Việt Nam này càng củng cố thêm ấn tượng của tôi. Tôi đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Liên hợp quốc và tất cả các diễn đàn, tổ chức quốc tế khác. Việt Nam của các bạn luôn đứng bên cạnh hòa bình”.

Ông Aqel Mahmoud Ahmed Tugoz - Điều phối viên Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Palestine. (Ảnh: Thu Trang)
Ông Aqel Mahmoud Ahmed Tugoz – Điều phối viên Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Palestine. (Ảnh: Thu Trang)

“Chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều từ Việt Nam trong xây dựng và đổi mới…”

Ông Aqel Mahmoud Ahmed Tugoz – Điều phối viên Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Palestine nói: “Cách đây 5 năm, tôi đã đến Hà Nội tham dự Hội nghị Ban chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới. Tôi luôn theo dõi sự phát triển của Việt Nam và thấy rằng trong thời gian qua Việt Nam phát triển rất tốt, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng cường”.

Việt Nam đã đăng cai 2 sự kiện quan trọng: Hội nghị Ban chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới (năm 2017) và Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới vào thời điểm này.

“Điều này đã minh chứng cho những đóng góp tích cực của Việt Nam nói chung, Ủy ban Hòa bình Việt Nam nói riêng đối với phong trào hòa bình thế giới và Hội đồng Hòa bình thế giới. Các thành viên của Hội đồng luôn dành sự tôn trọng và đánh giá cao Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều từ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Việt Nam vẫn luôn luôn bên cạnh và ủng hộ Palestine. Chúng tôi rất cảm ơn vì điều đó”, vị Điều phối viên Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Palestine nói.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *