Triển lãm “Hợp tác Đức-Việt qua ảnh”

Ngày 25-6, tại thành phố Huế, Hội hữu nghị Việt-Đức phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Viện Goethe tại Hà Nội khai mạc Triển lãm “Hợp tác Đức-Việt qua ảnh” của nhiếp ảnh gia Nicolaus Schmidt tại Bảo tàng Văn hóa Huế.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: HueFO)

Tham dự lễ khai mạc có Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam – ông Christian Berger, Chủ tịch UBND tỉnh – ông Phan Ngọc Thọ, Viện trưởng Viện Goethe – ông Wilfried Eckstein và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Đức tỉnh Thừa Thiên Huế – ông Nguyễn Vũ Quốc Huy và cùng đông đảo các khán giả trong và ngoài nước tham dự sự kiện.

Buổi triển lãm đã giới thiệu đến người xem 19 tác phẩm khắc họa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước bằng các bức ảnh với lời minh họa do ông Nicolaus Schmidt, nhà sử học, nghệ sĩ nghệ thuật tạo hình đến từ Berlin thực hiện. Đó là hình ảnh những con người Việt Nam đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Đức, cũng như những người Đức đến Việt Nam công tác, tham gia các dự án tại Việt Nam.Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm là một phần của quyển sách ảnh “Việt – Đức” của Nicolaus Schmidt, tóm lược những nổi bật trong mối quan hệ Việt-Đức. Những bức ảnh này đã được lựa chọn và triển lãm tại Lễ hội Đức 2018 và đầu tháng 11 năm 2018 tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và sau đó tiếp tục được trưng bày từ tháng 11 năm 2018 tại khu vực tường bao xung quanh khuôn viên Đại sứ quán Đức Hà Nội.

Ông Christian Berger phát biểu tại chương trình khai mạc (Ảnh: HueFO)

Phát biểu khai mạc, Đại sứ CHLB Đức nói: “Trong thời gian công tác tại Việt Nam, tôi rất yêu Huế vì lịch sử, con người của thành phố này cũng như mối quan hệ hợp tác gắn kết với chúng tôi. Triển lãm này là những trang tiểu sử như tấm gương phản ánh lịch sử quan hệ Việt-Đức mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn”.

Trong thời gian qua, quan hệ Việt–Đức đang trên đà phát triển tốt đẹp và được củng cố, mở rộng trên nhiều lĩnh vực góp phần vào thành tựu chung của quan hệ hai nước. Hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Đức, trong đó có Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, ngày càng khởi sắc và không ngừng được gắn kết thông qua các sự kiện văn hóa – nghệ thuật. Ngài Đại sứ cũng tin tưởng rằng thông qua triển lãm với các hoạt động giao lưu như thế này sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Đại biểu tham dự tham quan triển lãm (Ảnh: HueFO)

Tác phẩm tại triển lãm ảnh (Ảnh: HueFO)

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham quan các khu vực trưng bày triển lãm. Chương trình Triển lãm “Hợp tác Đức-Việt qua ảnh” kéo dài đến hết ngày 02-9, diễn ra tại 4 địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố Huế, gồm: Bảo tàng Văn hóa Huế, số 23-25 Lê Lợi (từ ngày 24/6 đến ngày 07/7); Đại học Huế, số 04 Lê Lợi (từ ngày 08/7 đến ngày 21/7); Tư gia Tiến sĩ Thái Kim Lan, số 120 Nguyễn Phúc Nguyên (từ ngày 22/7 đến ngày 04/8), Đại học Y Dược Huế, số 06 Ngô Quyền (từ ngày 05/8 đến ngày 02/9).

Huy Hiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *