TRAO QUÀ HỖ TRỢ CHO NHÂN DÂN LÀO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Sáng ngày 1/6/2021, tại cửa khẩu quốc tế Lalay, đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế do bà Trần Thị Mai, Chủ tịch làm trưởng đoàn đã tổ chức chương trình trao quà hỗ trợ nhân dân hai tỉnh Sê Kông và tỉnh Salavan (Lào) phòng chống dịch COVID-19.

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Huy Thái – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Lê Minh Lợi – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào, HT. Thích Huệ Phước – UV HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế; ông Nguyễn Ngọc Sửu – Chủ tịch Công đoàn của công ty TNHH Kim Sora. Về phía các địa phương của Lào có ông Akhom Lamvichit – TUV, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Salavan, bà Lamphan Xaykhammy – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sê Kông và các thành viên đoàn khác.

Trao các vật dụng y tế cho hai tỉnh Sê Kông và Salavan

Thời gian qua, dịch COVID-19 đã lan rộng với diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có ảnh hưởng trực tiếp đến hai nước Việt Nam và Lào. Nhằm sát cánh với nhân dân Lào trong giai đoạn khó khăn này, Liên hiệp hữu nghị cùng Hội hữu nghị Việt- Lào đã tổ chức trao các vật dụng y tế bao gồm: 150.000 khẩu trang y tế, 500 bộ áo quần áo phòng dịch (bao gồm một bộ quần áo liền mũ, găng tay và khẩu trang y tế) và 300 chai dung dịch rửa tay khô 500ml cho nhân dân hai tỉnh tỉnh Sê Kông và tỉnh Salavan, hai tỉnh có đường biên giới với tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổng giá trị quy đổi của gói vật tư y tế này ước khoảng 107,1 triệu đồng. Đây là kết quả đóng góp thiết thực của nhiều cá nhân, tập thể cho chương trình quyên góp “Sát cánh cùng nhân dân Lào phòng, chống dịch Covid-19”, đặc biệt là sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và công ty TNHH Kim Sora.

Tại buổi trao tặng, bà Trần Thị Mai đã thông tin tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua và các giải pháp tăng cường trong thời gian tới trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, bà cũng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của nước CHDCND Lào nói chung, hai tỉnh Salavan và Sê Kông nói riêng đã đạt được kết quả tích cực và mong rằng dịch bệnh COVID-19 sớm được kiểm soát, cuộc sống của cộng đồng trở lại bình thường, kinh tế sớm phục hồi.

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị phát biểu tại buổi làm việc

Ông Akhom Lamvichit, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban phòng, chống dịch bệnh COVID -19 tỉnh Salavan đại diện cho hai Đoàn Sở Y tế tỉnh Salavan và Sê Kông đã thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại CHDCND Lào. Trong thời gian qua, hai tỉnh Salavan và Sê Kông đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, đồng thời tổ chức các điểm tiêm vacxin cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao và cho cộng đồng dân cư. Tính đến nay, tỉnh Salavan có 13 ca và tỉnh Sê Kông có 01 ca nhiễm COVID-19. Tất cả các ca nhiễm của hai địa phương này đã được điều trị khỏi bệnh.

Nhận được món quà thiết thực này, đại diện lãnh đạo của 02 tỉnh bạn của Lào đã cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đối với nhân dân các bộ tộc Lào tại hai tỉnh Sê Kông và Salavan trong công tác phòng chống dịch COVID-19; đồng thời cam kết sẽ sử dụng món quà ý nghĩa này vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mang lại hiệu quả cao nhất.    

Hai tỉnh Sê Kông và Salavan tiếp nhận và vận chuyển gói vật dụng y tế

Liên hiệp hữu nghị mong rằng sự chia sẻ này sẽ phần nào hỗ trợ nhân Lào, đặc biệt là hai tỉnh có chung đường biên giới hữu nghị với tỉnh Thừa Thiên Huế: Sê Kông và Salavan phòng chống dịch hiệu quả, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết quốc tế giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Mỹ Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *