Thú vị xem lưu học sinh Lào hùng biện tiếng Việt

Cuộc thi do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tổ chức. Đến tham dự có ông Kông Ma, Vông Sèng Chăn, Bí thư thứ nhất Tổng lãnh sự quán CHDCND Lào tại TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; TS. Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo…

16 đoàn các trường Đại học, Cao đẳng đến tham dự vòng sơ khảo khu vực miền Trung đến từ Thanh Hóa cho đến Kon Tum, Quy Nhơn với 45 thí sinh hùng biện và phụ họa đã đem đến nhiều bất ngờ cho ban giám khảo và người xem.

Trong vòng tối đa 7 phút, các thí sinh thể hiện phần hùng biện của mình với chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu”. Các em đã nói rõ ràng, mạch lạc và đầy ý tứ về những danh lam thắng cảnh đẹp, sự bỡ ngỡ lần đầu đến Việt Nam học và trải nghiệm cũng như tình yêu dành cho quê hương thứ 2 khi lưu học tại đất nước xinh đẹp và mến khách. Nhiều thí sinh đã bày tỏ tình yêu “Việt Nam nằm trong trái tim” để lại nhiều xúc động cho mọi người.

Nhiều tiết mục thi hấp dẫn

Theo TS. Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Việt Nam và Lào là 2 nước láng giềng có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của 2 quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt này giúp khuyến khích các lưu học sinh Lào chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt bằng chính tiếng Việt mà các em đang học để thể hiện những điều mà các em tâm đắc nhất.

Nụ cười tự tin của 1 nữ lưu học sinh Lào trước giờ dự thi

Được biết, nếu năm 2011 chỉ có trên 5.000 lưu học sinh Lào học tập tại gần 70 cơ sở giáo dục của Việt Nam thì năm 2019 đã có trên 16.000 lưu học sinh Lào học tập tại gần 180 cơ sở giáo dục khắp trên lãnh thổ Việt Nam. Khu vực miền Trung có biên giới giáp Lào tại 8 tỉnh chung trải dài trên 1.500km, do đó đây là khu vực ưa thích của rất nhiều lưu học sinh Lào. Hiện tại có trên 5.000 lưu học sinh Lào học tập tại miền Trung.

Cuộc thi đã trải qua vòng sơ khảo khu vực phía Bắc ngày 11/10 vừa qua với 42 đội thi gồm 42 lưu học sinh hùng biện cùng 500 lưu học sinh Lào phụ họa tại trường ĐH Thủy Lợi. 6 đội thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tham gia vòng Chung kết tại ĐH Thái Nguyên vào tháng 11/2019. Khu vực miền Trung sẽ chọn ra 3 đội xuất sắc nhất tham gia vòng Chung kết.

Một số hình ảnh ghi nhận tại ngày thi sơ khảo khu vực miền Trung:

Hội trường đông kín người với các lưu học sinh Lào học ở khu vực miền Trung
Thi sinh đến từ trường ĐH Kinh tế Nghệ An với phần giới thiệu về quê Bác và quê hương Việt Nam tươi đẹp
Phần nói chuyện hóm hỉnh của thí sinh đến từ trường ĐH Luật, ĐH Huế
Cả hội trường cười vang

Đại Dương (Dân Trí)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *