Tập huấn cải thiện sức khỏe cộng đồng tại xã Lộc Thủy, Phú Lộc

Từ ngày 7 – 12 tháng 1 năm 2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế (HueFO) đã phối hợp với dự án Listening to Dragonflies (Hoa Kỳ) tổ chức chương trình tập huấn “Cải thiện sức khỏe cộng đồng” tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc.

Trong 6 năm qua, dưới sự điều phối của HueFO, chương trình hỗ trợ cộng đồng mang tên Chuồn chuồn (Dragonflies) đã được thực hiện hàng năm ở các xã Phong Bình (Phong Điền), Vinh Hà, Vinh Thái (Phú Vang), Thượng Nhật (Nam Đông) và Xuân Lộc (huyện Phú Lộc), tỉnh Thừa Thiên Huế với sự dẫn đầu của Giáo sư tiến sĩ Suni Petersen cùng các nghiên cứu sinh đang công tác và học tập tại trường đại học Alliant International (Hoa Kỳ).

Đoàn thăm trường TH Nước Ngọt 2 – Ảnh: HueFO

Năm nay, ngoài mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng cho người dân, chương trình còn trang bị thêm kiến thức và kĩ năng xử lý cho các bậc phụ huynh và học sinh đối với vấn đề Xâm hại trẻ em và Bạo lực gia đình với mong muốn giảm thiểu những vấn nạn trên – vốn đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội.

Tập huấn cho các em học sinh trường THCS Lộc Thủy – Ảnh: HueFO

Qua chương trình tập huấn, các hợp phần như nâng cao kiến thức cho các cán bộ phụ trách công tác Y tế/ Dân số, tập huấn về phòng chống xâm hại trẻ em cho học sinh trung học cơ sở, hướng dẫn giữ gìn vệ sinh cá nhân cho học sinh tiểu học và giáo dục về phòng chống bạo hành gia đình cho các bậc phụ huynh được Giáo sư Suni Petersen hướng dẫn cùng 8 nghiên cứu sinh phụ trách tập huấn.

Một buổi tập huấn của các CTV Y tế/Dân số tại thôn Thủy Yên Thượng – Ảnh: HueFO

Nội dung và hình thức khóa tập huấn đã được đoàn của Giáo sư Suni chuẩn bị kỹ lưỡng để nội dung và hình thức trình bày phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau thông qua sự phân bố hợp lỹ giữa lý thuyết, thực hành, hỏi đáp và trao đổi cùng các trò chơi đòi hỏi vận dụng tinh thần đồng đội. Do đó, khóa tập huấn đã được các cộng tác viên Y tế/ Dân số, các học sinh và phụ huynh đón nhận tích cực.

Các em học sinh trường TH Nước Ngọt 1 hào hứng tham gia chương trình tập huấn – Ảnh: HueFO

Bên cạnh chương trình tập huấn, đoàn cũng đã thăm và tặng hàng trăm phần quà thiết thực như bàn chải đánh răng, đồ dùng học tập, đồ chơi cho các em học tại trường tiểu học Nước Ngọt 1 & 2, trường mầm non Lộc Thủy.

Học viên đang thực hành nội dung của buổi học – Ảnh: HueFO

Qua 6 ngày triển khai, khóa tập huấn đã không chỉ củng cố và nâng cao kiến thức cho đội ngũ phụ trách công tác Y tế/ Dân số tại địa phương mà còn là dịp để thúc đẩy tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

GS. Suni cùng các học viên chụp ảnh lưu niệm tại lễ bế mạc – Ảnh: HueFO

Khóa tập huấn khép lại với buổi lễ bế mạc diễn ra tuy đơn giản, nhưng vô cùng ấm cúng với những lời chia sẻ chân thành từ phía đoàn cũng như các học viên, các tiết mục văn nghệ đậm sắc truyền thống giúp gắn kết người dân Lộc Thủy với những con người đến từ đất nước Hoa Kỳ xa xôi.

Ông Lê Văn Anh – Nguyên Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị phát biểu tại buổi lễ bế mạc
Ảnh: Võ Đinh Anh Tuấn

Ông Lê Văn Anh – Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ tại buổi lễ bế mạc rằng “trong tương lai, các chương trình tập huấn như thế này sẽ được triển khai thêm nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, để chúng ta có thể vừa đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng vừa củng cố tỉnh đoàn kết giữa nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Hoa Kỳ”

LẬP NHÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *