Tặng quà bản Ka Lô (Lào) nhân dịp tết Bun Pi May

 

Đoàn công tác, với sự tham gia của lãnh đạo của Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban Chỉ đạo công tác biên giới, Liên hiệp hữu nghị, Hội Chữ thập đỏ, Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh, huyện A Lưới và các nhóm từ thiện đã huy động và trao gần 100 phần quà bao gồm gạo, áo quần, thức ăn và nhu yếu phẩm cho người dân của bản, với lời chúc một năm mới an lành và ấm cúng cho người dân bản Ka Lô.

Người Lào đón tết dân tộc bằng lễ hội Bun Pi May cổ truyền nổi tiếng, thường vào 14-16/4 hàng năm. Họ sẽ tổ chức một số nghi lễ và cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hóa, bội thu và thịnh vượng. Buộc chỉ vào cổ tay hoặc té nước là những hoạt động đáng chú ý của lễ hội này.

Ka Lô, cách cửa khẩu A Đớt 9km, là một trong những bản khó khăn nhất của tỉnh Sê Kông, một trong 3 tỉnh giáp với TTH về phía Tây. Nơi đây có khoảng 95 hộ dân với tổng cộng 450 khẩu. Toàn bộ người dân sống dựa vào nông lâm nghiệp.

Năm nay, theo ông trưởng bản Ka Lô, người dân sẽ không tổ chức lễ hội Bun Pi May lớn như mọi năm do thu nhập của người dân bị suy giảm. Do đó, những món quà ý nghĩa của người dân Thừa Thiên Huế sẽ phần nào giúp không khí năm mới ở đây ấm cúng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *