HueFO tổ chức hội nghị triển khai dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo thu nhập bền vững dựa vào hệ sinh thái”

Ngày 23/02/2022 tại UBND xã Phong Chương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp cùng UBND xã Phong Chương đã tổ chức hội nghị triển khai dự án “Phục hồi rừng bản địa trên cát kết hợp phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” do tổ chức Đoàn kết quốc tế – SODI (CHLB Đức) tài trợ.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Vũ – Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Phong Điền, ông Nguyễn Văn Cần – Phó chủ tịch UBND xã Phong Chương, TS. Hồ Đắc Thái Hoàng – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, Viện Công nghệ Sinh học – Đại học Huế và đại diện các phòng, ban, ngành cấp huyện, các tổ chức đoàn thể, trường học, đại diện 09 thôn trên địa bàn xã Phong Chương. Về phía Liên hiệp hữu nghị, TS. Trần Thị Mai – Chủ tịch, dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trần Thị Mai – Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị TT-Huế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, TS. Trần Thị Mai – Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Huế cho biết hầu hết các khu rừng tự nhiên hiện nay đã dần biến mất hoặc suy thoái, đặc biệt là các khu dân cư thưa thớt. Những tác động từ thiên nhiên, khai thác tài nguyên và rừng thiếu kiểm soát đã tạo ra nhiều hệ lụy cho đời sống con người và thiên nhiên. Nhằm góp phần xử lý vấn đề này và nâng cao năng lực và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho cộng đồng sống ở vùng cát nội vùng xã Phong Chương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) và UBND xã Phong Chương đã phối hợp xây dựng và vận động tổ chức SODI/Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế của CHLB Đức tài trợ dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo thu nhập bền vững dựa vào hệ sinh thái”.

Thông qua hội nghị triển khai, ông Võ Đinh Anh Tuấn – Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp hữu nghị, Giám đốc Ban QLDA đã trình bày tổng quan về các hoạt động của dự án, kết quả mong đợi và một số kế hoạch sẽ được triển khai trong thời gian tới. Dự án “Phục hồi rừng bản địa trên cát kết hợp phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” được triển khai nhằm nâng cao năng lực và khả năng thích ứng với biển đổi khí hậu cho cộng đồng sống ở vùng cát nội vùng xã Phong Chương. Dự án bao gồm các hợp phần trồng rừng, nâng cao nhận thực về bảo vệ môi trường và phát triển các hoạt động tạo thu nhập bền vững và thích ứng. Tổng ngân sách dự án là 178.417.17 euro (tương đương 4.930.237.342 đồng), trong đó tổ chức SODI tài trợ 147.477 Euro (tương đương 4.075.251.212 đồng). Nguồn vốn còn lại do ngân sách địa phương đối ứng.

Ông Nguyễn Minh Cần – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Chương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Cần đại diện lãnh đạo UBND xã Phong Chương đã trao đổi thêm một số thông tin về các hoạt động của dự án và ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với UBND huyện Phong Điền và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã chọn xã Phong Chương làm địa bàn để triển khai một dự án rất thiết thực cho đời sống cho người dân địa phương.

 Hình ảnh các khách mời tham gia hội nghị

Qua hội nghị, Ban QLDA cũng tiếp nhận ý kiến từ các đại diện của người dân tại xã Phong Chương để hoàn thiện hơn công tác chuẩn bị và triển khai các kế hoạch. Ban QLDA mong sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía bà con và UBND xã để dự án có thể đạt được những kết quả đã đề ra.

Quang Giàu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *