HUEFO TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU NHÂN DÂN VỚI TRUNG QUỐC

Sáng ngày 17/3/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (HueFO) và Hội Hữu nghị Việt-Trung tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng do ông Lưu Chí, Phó Tổng Lãnh sự làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các ý tưởng để cụ thể hóa tiềm năng hợp tác về các lĩnh vực phát triển xanh, xử lý rác thải, bảo tồn di sản văn hóa, nghiên cứu, tuyên truyền lịch sử Đảng Cộng sản của Việt Nam và Trung Quốc dựa trên cơ sở tuyên bố chung giữa Việt Nam-Trung Quốc.

HueFO và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng trao đổi các nội dung hợp tác và giao lưu nhân dân hai nước.

Ông Lưu Chí, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng thông tin về ý nghĩa của chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm 2022 và những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới trên cơ sở nội dung Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến các cuộc trao đổi, điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao mới của hai nước Việt Nam-Trung Quốc trong thời gian qua. Điều này sẽ tạo nên những thuận lợi cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Với mối quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Chiết Giang, hai bên có thể mở ra những hợp tác trên các lĩnh vực về giữ gìn và bảo vệ cổ vật, giáo dục, đông y, phối hợp nghiên cứu tuyên truyền lịch sử Đảng của hai nước.

HueFO và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng trao đổi các nội dung hợp tác và giao lưu nhân dân hai nước.

Đáp từ, bà Trần Thị Mai, Chủ tịch HueFO khẳng định lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo HueFO phối hợp với các trường Đại học triển khai chi tiết nội dung các Tuyên bố chung. Bà Trần Thị Mai đề xuất Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc quan tâm hỗ trợ, làm cầu nối để Thừa Thiên Huế và Chiết Giang có thể hợp tác trong các lĩnh vực về phát triển xanh, bền vững; hợp tác nghiên cứu trong Đông y để phục hồi các bài thuốc y học cổ truyền; dịch vụ du lịch; hợp tác giáo dục-đào tạo; tổ chức Liên hoan tiếng hát Trung Quốc khu vực Miền Trung-Tây Nguyên năm 2023.

Ông Trần Đình Bình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Trung đánh giá cao những hợp tác giữa trường Đại học Y Dược Huế với Đại học Quảng Tây và mong muốn tiếp tục duy trì hợp tác sau khi Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, Hội Hữu nghị Việt-Trung cũng đề xuất Tổng Lãnh sự quán kết nối với một số địa phương Trung Quốc giới thiệu Đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến làm việc với tỉnh hiết Giang để trao đổi khả năng hợp tác một số lĩnh vực mà hai tỉnh quan tâm.

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch HueFO tặng quà lưu niệm cho đại diện Tổng lãnh Trung Quốc tại Đà Nẵng

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ xúc tiến hợp tác các lĩnh vực như đã đề cập và trước mắt trong năm 2023, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc sẽ phối hợp với HueFO và Hội Hữu nghị Việt-Trung tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Liên hoan tiếng hát Trung Quốc khu vực Miền Trung-Tây Nguyên vào giữa tháng 9 và sẽ kết nối với phía Trung Quốc để giới thiệu đoàn công tác của Tỉnh Thừa Thiên Huế đến thăm và làm việc vào khoảng cuối năm nay.

Hà Thị Hà 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *