GIAO LƯU CẮM HOA NGHỆ THUẬT IKEBANA NHẬT BẢN

Sáng 30/3/2023, Hội Hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế và ông Trần Quang Châu-Giảng viên môn Ikebana tổ chức chương trình giao lưu “Cắm hoa nghệ thuật Ikebana”.

Tham dự chương trình có ông Võ Đinh Anh Tuấn – Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, ông Hồ Văn Thành – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Huế, bà Đỗ Thị Mỹ Châu – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nhật, cùng đông đảo học sinh, sinh viên các trường/đơn vị có giảng dạy tiếng Nhật và người dân yêu thích văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hội Viêt- Nhật)

Phát biểu khai mạc tại chương trình, Bà Đỗ Thị Mỹ Châu – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ với những ai yêu hoa, yêu vẻ đẹp tinh tế, không quá rực rỡ, chỉ giữ lại những kết tinh đặc biệt từ triết lý sống, quan niệm sống, những gì lặng lẽ cùng nhân sinh cao đẹp, ắt hẳn sẽ vô cùng yêu thích nghệ thuật cắm hoa Ikebana.

Bà Đỗ Thị Mỹ Châu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh TT.Huế phát biểu khai mạc chương trình (Ảnh: HueFO)

“Thông qua buổi giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana Nhật Bản, mọi người tham gia không chỉ hiểu biết thêm về một loại hình nghệ thuật cắm hoa đỉnh cao của Nhật Bản mà còn cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng qua vẻ đẹp của những tác phẩm. Mỗi tác phẩm có thể toát lên tâm sự, cũng có thể là niềm hy vọng về tương lai của các tác giả và xa hơn nữa là tình cảm gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản,” bà Đỗ Thị Mỹ Châu nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Trần Quang Châu thông tin, Ikebana là bộ môn nghệ thuật cắm hoa rất tinh tế của người Nhật, ra đời từ thế kỷ 16 và có nhiều trường phái khác nhau. Ikebana có thể gắn kết con người và thiên nhiên, là kết tinh từ triết lý sống của người dân đất nước Nhật Bản. Đây là một nét văn hóa đặc trưng không chỉ phổ biến ở xứ sở mặt trời mọc mà còn được các chuyên gia thế giới yêu thích. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được đặt ngang hàng với hội họa và điêu khắc.

Ông Trần Quang Châu chia sẻ một số thông tin về nghệ thuật cắm hoa Ikebana (Ảnh: HueFO)

Dưới sự hướng dẫn của ông Trần Quang Châu, các học sinh, sinh viên và đại biểu tham dự đã cùng nhau trải nghiệm cắm hoa theo nghệ thuật Ikebana.

Hà Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *