Gặp mặt giao lưu nhân kỉ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, ngày 22/9/2022, Hội hữu nghị Việt- Lào tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đại học Huế và các đơn vị liên quan tổ chức buổi gặp mặt giao lưu hữu nghị nhằm hưởng ứng các hoạt động của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022”.

Tiết mục văn nghệ với sự tham gia của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt – Lào và các em lưu học sinh Lào

Tham dự buổi gặp mặt có ông Dương Đình Luận – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, ông Trần Công Phú – Giám đốc Sở Ngoại vụ, bà Trần Thị Mai – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị; ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh cùng đông đảo Hội viên; đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Đại học Huế và các trường Đại học thành viên, Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trường Cao đẳng Sư phạm Huế, cùng toàn bộ lưu học sinh Lào đang học tập tại Huế và 170 sinh viên Việt Nam của các trường thành viên thuộc Đại học Huế.

Đại biểu tham dự chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Nguyễn Thái Sơn đã ôn lại truyền thống lịch sử mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Lào và những đóng góp của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào trong thời gian qua. Ông Nguyễn Thái Sơn nhấn mạnh “Tại buổi giao lưu gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào hôm nay, chúng ta cùng tự hào về truyền thống và khẳng định quyết tâm của các thế hệ hôm nay và mai sau, cùng nhau giữ gìn, không ngừng vun đắp mối quan hệ vĩ đại, truyền thống lâu đời, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân 2 nước. Mỗi một chúng ta có mặt hôm nay hãy bằng những hành động và việc làm cụ thể của mình để góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận từ đại diện Quân tình nguyện Việt Lào tỉnh chia sẻ về công tác bảo trợ lưu học sinh Lào tại tỉnh; đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh trao đổi về công tác xây dựng đường biên giới hữu nghị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh chia sẻ về việc thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua các hoạt động giao lưu Phật giáo; đại diện trường Cao đẳng Sư phạm Huế trình bày tham luận về công tác quản lý và hỗ trợ lưu học sinh Lào tại Huế.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Trưởng ban Ban liên lạc quân tình nguyện Việt – Lào tỉnh phát biểu tham luận

Với thế mạnh về giáo dục và đào tạo, nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho các tỉnh bạn Lào trong công tác xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ nguồn đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Đại học Huế đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án “Liên kết đào tạo giữa Đại học Huế (Việt Nam) và các trường đại học, cao đẳng (Lào)”. Tính đến hết năm 2021, tỉnh đã tiếp nhận đào tạo 1.249 lưu học sinh Lào. Trong giai đoạn 2012-2020, ngân sách tỉnh chi mỗi năm khoảng 6 tỷ đồng cho nhiệm vụ hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Huế, đồng thời hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng khu ký túc xá tại khu quy hoạch Nam Vĩ Dạ thành phố Huế với tổng đầu tư gần 29 tỷ đồng.

Hợp tác với các tỉnh của Lào là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với tỉnh Thừa Thiên Huế. Lãnh đạo qua các thời kỳ luôn duy trì thường xuyên các chuyến thăm và làm việc cấp cao hàng năm với các địa phương của Lào và ngược lại. Đặc biệt, năm 2018, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào) trao tặng huân chương lao động hạng nhất của nước CHNDND Lào. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước CHDCND Lào đối với những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam – Lào trong thời gian qua. Điều đó khẳng định, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh bạn Lào đã liên tục phát triển lên tầm cao mới ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào trao học bổng cho các em lưu học sinh Lào

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cùng Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh đã vận động và trao 60 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng cho 60 em lưu học sinh Lào tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm động viên các em cố gắng đạt kết quả cao trong học tập./.

Mỹ Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *