Đồng tổ chức chương trình “Giáo dục cảm xúc” cho thanh thiếu niên ASEAN

HUEFO – Từ ngày 22/7 đến ngày 03/8, Liên hiệp hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với tổ chức SEALNet – Mạng lưới lãnh đạo Đông Nam Á, tổ chức chương trình “Giáo dục cảm xúc” năm 2018 trên địa bàn tỉnh cho hơn 30 thanh thiếu niên đến từ các nước ASEAN, Pháp, Hà Lan, và Latvia.

Được tài trợ bởi SEALNet (Southeast Asian Service Leadership Network) – Mạng lưới lãnh đạo Đông Nam Á được đăng kí tại Mỹ và Singapore với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận, đây là chương trình lần đầu tiên tổ chức tại miền Trung, với những mục tiêu nhằm nâng cao kĩ năng lãnh đạo cho thế hệ thanh niên khu vực Đông Nam Á thông qua một cách nhìn mới về bản thân và cuộc sống xung quanh.

Các thành viên dự án chụp ảnh lưu niệm tại đỉnh Bạch Mã – Ảnh: Dieu Linh Nguyen

Trong xã hội hiện đại, kiến thức học thuật là chưa đủ để mỗi người, đặc biệt là các bạn trẻ, định vị được bản thân, tồn tại và phát triển trong hội nhập toàn cầu. Trí tuệ cảm xúc đóng vai trò quan trọng để thế hệ thanh niên trở thành nhà lãnh đạo có kĩ năng và sẵn sàng cống hiến cho xã hội, đồng thời là những công dân toàn cầu trong thế kỉ 21, đây cũng chính là thông điệp mà Chương trình lần này hướng đến. Chương trình đã ứng dụng giáo dục cảm xúc xã hội vào sự phát triển cá nhân thông qua hai nhóm hoạt động chính: hoạt động workshop được diễn ra tại Vườn quốc gia Bạch Mã, huyện Phú Lộc và chuỗi sự kiện sự kiện gây quỹ và sự kiện cộng đồng trên khắp cả nước.

Trong thời gian tại Bạch Mã, bằng việc triển khai các phương pháp giáo dục thay thế thông qua hoạt động thiền tỉnh thức hay các hoạt động nghệ thuật, các bạn thanh thiếu niên còn được tham gia vào các buổi workshop về các chủ đề như: nhận thức cá nhân, nhận thức xã hội, quản lý bản thân, kĩ năng tạo dựng, phát triển các mối quan hệ, kĩ năng xem xét, đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Trải qua những ngày diễn ra chương trình tại Bạch Mã, các bạn trẻ đã được trang bị những kiến thức, các công cụ cần thiết và có được không gian chia sẻ những câu chuyện về sự thay đổi, kinh nghiệm bản thân. Không chỉ vậy, các bạn đã cùng nhau sinh hoạt và tham gia các hoạt động thật đáng nhớ và để lại nhiều cảm xúc.

Hoạt động workshop về các chủ đề – Ảnh: Dieu Linh Nguyen

Một bạn học sinh tham gia chương trình chia sẻ: “Chương trình mang lại thật nhiều thông tin cũng như các hoạt động tương tác, đây là một môi trường cởi mở để chia sẻ kiến thức và nó thật sự vô cùng hữu ích trong đời sống hằng ngày. Không hề chán, luôn luôn thú vị, đầy những bất ngờ và mới mẻ”.

Hoạt động thiền dưới sự hướng dẫn của Người hướng dẫn – Ảnh: Luong Luu Ly

Thông qua các sự kiện gây quỹ trên địa bàn các tỉnh thành khắp cả nước và sự kiện cộng đồng tại thành phố Huế, chương trình đã mang đến một môi trường giao lưu học hỏi, giúp tăng cường kết nối giữa các thế hệ học sinh sinh viên, thanh thiếu niên trong và ngoài nước với nhau. Một số hoạt động gây quỹ đã được hưởng ứng tích cực và có hiệu ứng lan tỏa mạnh như: Sự kiện“Đi tìm đứa trẻ trong mình” tại thành phố Huế với sự tham gia của Họa sĩ Bút chì-Đỗ Hữu Chí, buổi Talkshow “Walk with us-Open mind Open heart” tại thành phố Nha Trang, đêm nhạc “Rain or Shine” tại thành phố Đà Nẵng, và một số sự kiện khác tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện “Đi tìm đứa trẻ trong mình” tại thành phố Huế – Ảnh: Le Thanh Nhan

Đặc biệt, sự kiện cộng đồng LUMOS do các bạn học sinh – những người hưởng lợi trực tiếp từ dự án, lên ý tưởng và thực hiện trong này 03/8 đánh dấu kết thúc dự án “Giáo dục cảm xúc”. Các bạn thanh thiếu niên được tham gia trải nghiệm 05 hoạt động workshop bao gồm: Tự nhận thức – Tự quản lý – Nhận thức xã hội – Kỹ năng xây dựng quan hệ – Quyết định có trách nhiệm. Đây cũng là cơ hội để các Mentee chia sẻ trải nghiệm của bản thân thông qua chương trình, và đây cũng là cơ hội để các em truyền đạt những kiến thức mình có được với các bạn cùng độ tuổi. Sự kiện được các bạn thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh TT-Huế hưởng ứng, tham gia sôi nổi, thu hút sự tham gia của hơn 100 bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện “Lumos” thu hút nhiều bạn trẻ tham dự – Ảnh: Dantri.com.vn

Bạn Trần Tú Nhi học sinh lớp 12 trường Hai Bà Trưng, TP Huế, chia sẻ: “Đến với hoạt động, mình chỉ đi một mình vì bạn bè đều bận không thể tham gia cùng. Nhưng sau khi tham gia vào các nhóm mình đã biết và có thêm nhiều bạn bè mới hơn. Đồng thời ở đây các bạn rất giỏi tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp. Mình cũng học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm qua các cuộc trò chuyện. Mình rất thích hoạt động này. Và hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều hoạt động bổ ích hơn để mình và các bạn đồng trang lứa được vui chơi và trải nghiệm”.

Các bạn thanh thiếu niên tham gia sự kiện – Ảnh: Dantri.com.vn

Với vai trò là đầu mối phối hợp trong các hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp hữu nghị luôn hướng đến những mục tiêu mang đến cơ hội thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa thanh thiếu niên các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới. Chương trình đã đạt được mục tiêu đó, góp phần mở rộng giao lưu nhân dân và thể hệ trẻ trong khu vực và trên thế giới…

Huy Hiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *