Đối ngoại nhân dân là gốc rễ vững bền trong quan hệ Việt Nam – Đức

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đức (Hội) Nguyễn Chí Dũng tại chương trình Giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 38 năm thành lập Hội (23/5/1985 – 23/5/2023) tối 16/5 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đức Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đức Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ khi được thành lập đến nay, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng đi vào chiều sâu.

Hội cũng có những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo thông qua việc vận động đối tác, bạn bè Đức thực hiện các dự án cấp hàng ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó của Việt Nam; lắp đặt hàng trăm máy lọc nước và máy vi tính cho các trường học ở những địa bàn khó khăn trên cả nước với tổng giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đức và châu Âu từ đầu năm 2020, Hội đã tích cực quyên góp để tặng 80.000 khẩu trang cho những người bạn Đức với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng, thể hiện tinh thần tương trợ và gắn bó giữa nhân dân hai nước ngay cả trong khủng hoảng.

“38 năm qua, Hội đã hoạt động không ngừng nghỉ, kết nối các tầng lớp chính trị, xã hội và nhân dân hai nước, đưa quan hệ hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước lên một tầm cao mới. Những hoạt động đối ngoại nhân dân đó chính là giữ cái gốc vững bền của quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa Việt Nam và CHLB Đức” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Chí Dũng hy vọng, bằng hoạt động tích cực, phong phú của mình, Hội sẽ tiếp tục góp phần phát triển, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân CHLB Đức, phục vụ hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner

Theo Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner, trải qua 38 năm hình thành và phát triển, Hội cùng các hoạt động thiết thực và hiệu quả của mình đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ấm áp và bền vững. Trong thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 khiến cho quan hệ giao thương, sự thăm viếng, đi lại giữa người dân hai nước bị ngưng trệ, chính các thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Đức là những người giữ vững nhịp cầu kết nối giữa hai nước.

Ông Nguyễn Chí Dũng tặng Giáo sư Giesenfeld quà lưu niệm là thú nhồi bông do chính người khuyết tật được Hội hữu nghị Việt Nam – Đức bảo trợ sản xuất thủ công

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Giesenfeld, Chủ tịch Hội Hữu nghị với nhân dân Việt Nam của CHLB Đức chia sẻ về chuyến công tác tại huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) vừa qua và tình cảm mà người dân Tuyên Quang dành cho ông.

“Tôi cho rằng quan hệ hữu nghị là khái niệm thể hiện tình cảm giữa con người với con người, dù không phải họ hàng nhưng tình cảm dành cho nhau như người trong gia đình. Tình hữu nghị được thể hiện rõ nét ở các đặc tính như: sự chung thuỷ, sự tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mọi lĩnh vực. Đến Tuyên Quang tôi đã cảm nhận được tình hữu nghị từ người dân địa phương” – Giáo sư Giesenfeld chia sẻ.

Long Pham / Vietnamtimes, Ảnh: Thu Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *