Đại hội Hội đồng Hòa bình Thế giới: Mỗi người dân là 1 sứ giả hòa bình

Chiều 25/11, trong khuôn khổ Hội nghị Hòa bình Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trao đổi với báo chí về kết quả Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới, phương hướng hoạt động thời gian tới của Hội đồng, cũng như những đóng góp của Việt Nam cho phong trào hòa bình thế giới.

Xin Đại sứ cho biết kết quả Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới?

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới và Hội nghị Hòa bình Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp; tạo một dấu mốc mới trong lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển của Hội đồng.

Đây là lần đầu tiên Đại hội được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự đông đảo của gần 100 đại biểu đến từ gần 50 quốc gia, trong đó có đại biểu đại diện các lực lượng tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đến từ các tổ chức có quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hội đồng Hòa bình Thế giới như: Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Thế giới, Liên đoàn Thanh niên dân chủ Thế giới, Liên đoàn các tổ chức Công đoàn Thế giới, Liên đoàn Hội Luật gia dân chủ thế giới.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký lên lá cờ của Hội đồng Hoà Bình thế giới. Ảnh: Minh Đức-TTXVN

Các cuộc trao đổi tại hội nghị diễn ra sôi nổi. Các đại biểu đã thống nhất thông qua Tuyên bố chính trị của Đại hội, trong đó thể hiện thông điệp rất mạnh mẽ về quyết tâm, nỗ lực tăng cường đoàn kết, tăng cường tập hợp các lực lượng yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới để tiếp tục đấu tranh vì hòa bình, công lý, dân chủ, công bằng xã hội và phát triển bền vững, chống lại chiến tranh, chống lại áp bức, bóc lột, bất công.

Thông điệp này có sức lan tỏa rất rộng rãi và có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ chiến tranh, các thách thức an ninh phi truyền thống và cả những vấn đề rất nghiêm trọng như suy thoái môi trường.

Thông điệp này còn gửi đi một quyết tâm rất mạnh mẽ của các lực lượng hòa bình và tiến bộ: “Chung tay đấu tranh vì phát triển bền vững, thúc đẩy các nỗ lực bảo vệ hành tinh; bảo vệ, xây dựng một tương lai tốt đẹp cho các thế hệ mai sau.”

Một thành công nữa, thông qua Đại hội, chúng ta được sống trong những Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế dành cho Việt Nam. Các phát biểu của Đại hội một lần nữa khẳng định sự ủng hộ hết sức to lớn và mạnh mẽ của nhân dân tiến bộ trên thế giới dành cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội, ủng hộ những nỗ lực của chúng ta nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, đi theo con đường phát triển chủ nghĩa xã hội.

Nguồn: Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *