ĐẠI HỘI HỘI HỮU NGHỊ VIỆT – LÀO TỈNH LẦN V, NK 2021 – 2026

Chiều ngày 25/3, Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đại hội hân hạnh đón tiếp bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Viengxay Phommachanh, Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và 60 đại biểu chính thức đại diện cho 500 hội viên của Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh.

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào khóa IV cho biết trong nhiệm kỳ qua, dù bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tác động của dịch bệnh COVID-19, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào vẫn duy trì đà phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh TT.Huế nhiệm kỳ 2016-2021 phát biểu khai mạc Đại hội

Trong giai đoạn 2016-2021, Hội đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả, đa dạng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tập trung vào các thế mạnh hiện có, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị nhân dân với các tỉnh kết nghĩa, hợp tác xây dựng đường biên hữu nghị song song với tăng cường công tác bảo vệ an ninh khu vực biên giới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ cho nước bạn Lào. Hội luôn gắn kết chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong hoạt động xây dựng đường biên giới hòa bình và hữu nghị đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh ta với nhân dân các tỉnh dọc biên giới bạn. Hội cũng đặc biệt quan tâm bồi dưỡng quan hệ hợp tác với 3 tỉnh của Lào là Salavan, Sekong và Savanakhet. Đối với công tác đào tạo cán bộ cho nước bạn Lào, Hội gắn kết chặt chẽ với Trường Cao đẳng Sư phạm trong các hoạt động của lưu học sinh Lào, như tổ chức bảo trợ cho lưu học sinh Lào, tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao; thăm, tặng quà động viên các em trong các dịp Tết cổ truyền, Quốc khánh, qua đó góp phần giáo dục truyền thống, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước. Đáng chú ý, chương trình hỗ trợ của Hội dành cho nhân dân 2 tỉnh Salavan và Sekong trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã phần nào giúp 2 tỉnh phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết quốc tế giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Ông Hoàng Ngọc Quý, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh TT.Huế nhiệm kỳ 2016-2021 trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đánh giá cao những thành tích mà Hội hữu nghị Việt-Lào đạt được trong nhiệm kỳ qua và khẳng định Hội đã có những đóng góp rất quan trọng về tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân Thừa Thiên Huế và nhân dân các địa phương Lào, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị rất đặc biệt giữa hai nước, và thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của địa phương. Bà Trần Thị Mai tin tưởng sâu sắc rằng với kết quả tích cực của đại hội, Ban chấp hành, Ban Thường vụ và đồng chí Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục lãnh đạo Hội đạt được nhiều thành công, đóng góp tích cực cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục phát triển trên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, hoà bình, thịnh vượng, hợp tác, phát triển bền vững của khu vực.

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh TT.Huế phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành khóa V (nhiệm kỳ 2021-2026) gồm 20 ủy viên và Ban Kiểm tra gồm 03 ủy viên. Tại Hội nghị lần thứ I của Ban Chấp hành khóa V, ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt – Lào nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt Đại hội

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã trao tặng bằng khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam – Lào giai đoạn 2016 – 2021.

Các cá nhân nhận bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định trao tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân, và Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Thừa Thiên Huế cũng trao tặng Giấy khen cho 04 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các địa phương của CHDCND Lào trong giai đoạn 2016-2021.

Các cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Mỹ Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *