Ghi nhận đóng góp của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn

Chiều 27/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA). Tại đây, Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp nổi bật của Tổ chức này và mong muốn quan hệ, hợp tác của Tổ chức với nhân dân Việt Nam sẽ phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tại lễ kỷ niệm, ông Jan Erik Stoa – Giám đốc quốc gia NPA Việt Nam đã nêu ra những kết quả quan trọng của Tổ chức trong hoạt động hỗ trợ Việt Nam về khắc phục hậu quả bom mìn từ năm 2007-2022. Ông cho biết, buổi lễ này cũng là sự tri ân đến các đối tác: Trung tâm hành động bom mìn Quảng Trị (QTMAC), Trung tâm hành động bom mìn quốc gia (VNMAC) cũng như các nhà tài trợ là Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Na Uy.

Ông Jan Erik Stoa – Giám đốc quốc gia NPA Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ (Ảnh: Thu Hà).

Ông Jan Erik Stoa cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO) dành cho NPA Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Phan Anh Sơn (bên phải) trao bằng khen cho ông Per Hakon Breivik – Giám đốc Chương trình Giải trừ vũ khí nhân đạo tổ chức NPA Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VUFO, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO) khẳng định: Các chương trình, dự án của NPA đã trở thành một phần đáng ghi nhận trong thành công của Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam nhằm khắc phục hậu quả của bom mìn, vì sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ông nói: “NPA đã trở thành thành viên cốt lõi của cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ khắc phục hậu quả của bom mìn tại Việt Nam. Thông qua các hoạt động, Tổ chức cũng góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam với nhân dân Na Uy cũng như với nhân dân các quốc gia khác.”

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Phan Anh Sơn trao Bằng khen “Vì những đóng góp tích cực trong việc khắc phục hậu quả bom mìn và phát triển bền vững của Việt Nam” cho đại diện NPA.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thời Đại, ông Jan Erik Stoa cho rằng đây là phần thưởng cao quý, thể hiện quan hệ tốt đẹp của NPA với VUFO nói riêng và với nhân dân Việt Nam nói chung. Ông tin tưởng rằng trong hoạt động thời gian tới, NPA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với VUFO nhằm đảm bảo việc tuân thủ các luật lệ và quy định trong hoạt động ở Việt Nam và đạt được những mục tiêu chung.

Nhân viên NPA và IREN đang tiến hành lấy mẫu đất tại thôn Lương Mai. Ảnh: HueFO

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 với bốn hoạt động chính: Khảo sát bom đạn chùm, rà phá hiện trường giao tranh, hủy nổ bom mìn và nâng cao năng lực giám sát, quản lý, điều tiết và điều phối hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

Từ năm 2007, trong hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình, Tổ chức đã tổng kết được những thành tích nổi bật như: Hơn 1.200 Khu vực Khẳng định nguy hiểm (CHA) được xác lập từ hoạt động của các đội Khảo sát phi kỹ thuật (NTS) và Khảo sát Kỹ thuật (TS); hơn 600 triệu mét vuông đất được khẳng định nguy hiểm, lập bản đồ phục vụ cho hoạt động rà phá; phát hiện và hủy nổ an toàn hơn 135.000 bom chùm, vật liệu nổ.

Ngoài ra, Tổ chức đã hỗ trợ giải phóng hơn 21 triệu mét vuông đất phục vụ phát triển cộng đồng, xây dựng nhà cộng đồng và sân bóng đá cho học sinh; giúp đỡ hơn 100.000 hộ gia đình tiếp cận giáo dục phòng, tránh rủi ro bom mìn.

Tổ chức đề ra mục tiêu liên tục cải tiến hiệu suất hoạt động với việc đào tạo Hủy nổ Bom mìn Cấp độ III theo Tiêu chuẩn Hành động Bom mìn Quốc tế và tiếp tục thử nghiệm các công cụ mới.

Long Phạm / Theo Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *